8 kỹ thuật nhiếp ảnh nên biết

8 kỹ thuật nhiếp ảnh nên biết

Thứ 6, 29 Tháng 3 2013 09:19

Nhiếp ảnh mới đầu nghe có vẻ rất đơn giản. Rất nhiều người có thể chụp nhưng không phải ai cũng có thể cho ra đời những bức ảnh đẹp. Nhiếp ảnh không đơn giản là chọn khung hình và bấm nút. Để có những bức hình đẹp, bạn cần có kiến thức, sự kiên nhẫn và đam mê.

Trong bài viết này, xin được giới thiệu 8 kỹ thuật và hiệu ứng nhiếp ảnh bạn cần biết để có những bức ảnh đẹp:

BOKEH

Từ Bokeh có nguồn gốc từ Nhật Bản, nghĩa đen là sương mù hoặc mờ.

Bokeh là từ chuyên môn khi chỉ khu vực không được focus của ảnh. Để một tấm ảnh xuất hiện Bokeh đòi hỏi một chiếc máy chụp hình chất lượng khá với một ống kính có hỗ trợ để bạn có thể có tốc độ chụp nhanh.

Bokeh tức là hiệu ứng “blur” (mờ), một khu vực không được focus của tấm ảnh. Đó là do sự chênh lệch giữa quang khai ống kính và khẩu độ đã tạo nên khu vực “blur” (mờ). Rất nhiều nhiếp ảnh gia cố ý sử dụng kỹ thuật shallow-focus (tiêu điểm nông) để tạo ra những bức ảnh đặc biệt với những chòmbokeh.

3hoc - bokeh

Bokeh có thể làm cho bức ảnh của bạn trở nên lung linh hoặc làm xấu bức ảnh của bạn. Bởi vì Bokehcó thể làm cho khu vực tập trung của bạn trở nên loãng.

Bạn có thể tạo ra các hình dáng khác nhau của Bokeh, chẳng hạn như hình trái tim hoặc ngôi sao bằng cách chụp lên lens các nắp khoét bằng giấy có khắc hình mà bạn muốn xuất hiện.

PANNING

Panning là sự quay và chuyển động ngang dọc khi chụp hình và quay phim. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần phải lia ống kính theo hướng di chuyển của đối tượng và giữ nguyên khung hình trước và sau khi bấm nút chụp. Nó sẽ tạo ra một hiệu ứng thú vị, chủ thể sẽ khá là sắc nét theo sau là một phông nên mờ .

3hoc - Panning

Panning đặc biệt thích hợn cho những vật đang chuyển động, hoạt động thể thao, đua xe….Bạn cần có thời gian làm quen và thực hành với Panning để cho ra những bức ảnh đẹp.

QUY TẮC ⅓

Quy tắc ⅓ là một trong những quy tắc cơ bản nhất dùng để định dạng bố cục và được sử dụng từ rất lâu bởi các nghệ sĩ, họa sĩ và nhiếp ảnh gia. Với quy tắc này, bạn chia bức ảnh làm ba phần ngang dọc và bạn sẽ có 9 phần bằng nhau. Đối tượng chính của bức ảnh không được đặt ngay vị trí chính giữa trung tâm của khung hình, và tấm hình sẽ đẹp hơn.

3hoc - Quy tắc 1/3

Khi bạn chụp hình, bạn cần chia ống ngắm làm ba phần. Với những người chuyên nghiệp thì việc xác định bố cục khá dễ dàng tuy nhiên đối với các bạn mới bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh thì cần luyện tập thường xuyên.

Quy tắc ⅓ cũng được dùng trong trường hợp chỉnh sửa hình ảnh để có một tấm hình ưng ý. Bạn có thể dùng Photoshop để sắp xếp và chỉnh sửa theo ý muốn của mình.

GIỜ VÀNG

Giờ vàng ở đây là 1 tiếng đồng hồ đầu tiên lúc mặt trời mọc và 1 tiếng cuối trước lúc mặt trời lặn. Những thời điểm đó tạo ra những chất lượng ánh sáng khác nhau, khiến cho bức ảnh trở nên thú vị và giàu cảm xúc hơn. Đây là thời điểm tuyệt vời trong ngày để tạo nên những bức ảnh thật lung linh và huyền ảo. Thời điểm này rất ngắn cho nên bạn cần phải thật khẩn trương.

3hoc - Sunrise

Vào thời điểm mặt trời mọc và lặn thì mặt trời nằm gần đường chân trời nên ánh sáng không chiếu trực tiếp từ bầu trời, do đó cường độ ánh sáng cũng giảm. Ánh sáng trở nên nhẹ nhàng, ấm áp và dễ chịu hơn, bóng đổ cũng dài hơn. Còn các thời điểm khác, thì ánh sáng sẽ rất chói. Ánh sáng chói là một trong vấn đề lớn lúc chụp ảnh chân dung, vì nó tạo ra những bóng mờ rất rõ rệt trên khuôn mặt.

3hoc - Sunset

Chụp ảnh phong cảnh lúc giờ vàng còn giúp cho màu sắc của khung cảnh trở nên đẹp hơn và rõ hơn.

TỶ LỆ VÀNG

Tỷ lệ vàng là một định hướng khác để định dạng bố cục. Tỷ lệ vàng là các con số lấy từ dãy số Fibonacci: 1,1,2,3,5,8,13,21,34…Số sau được tạo thành từ tổng hai số trước đó. Tỷ lệ này còn được gọi là Golden Rectangle, nó tạo ra những hình chữ nhật vàng, được tạo thành từ một hình vuông và một nữa hình vuông trong không gian.

Tỷ lệ vàng là kỹ thuật được Leonardo da Vinci dùng để vẽ bức họa nổi tiếng Mona Lisa. Tỷ lệ vàngđược sử dụng không chỉ trong nhiếp ảnh mà còn sử dụng các nghệ sĩ tạo hình, họa sĩ sử dụng để làm cho tác phẩm của họ trở nên ưa nhìn và lung linh. Bởi vì tỷ lệ này là tỷ lệ tự nhiên mà bạn có thể tìm thấy ở các loài hoa, con sò, con bướm và thậm chí cơ thể con người.

3hoc - Tỷ lệ vàng

Rất khó để bố cục và định dạng một bức ảnh về tỷ lệ vàng ngay trên máy ảnh. Nhưng sau đó bạn có thể sử dụng các phần mềm xử lý ảnh để điều chỉnh bức ảnh của bạn về tỷ lệ vàng.

ĐÁNH FLASH TỎA

Đánh flash tỏa là một kỹ thuật trong nhiếp ảnh mà các nhiếp ảnh gia dùng làm cho các khu vực tối được nhìn rõ hơn. Background (nền) của các vật thể trong trường hợp này thường sáng hơn rất nhiều so với đối tượng (subject). Các nhiếp ảnh gia dùng flash để tăng sáng  cho đối tượng và khu vực phía trước (foreground) nhưng mà vẫn duy trì độ sáng của background (nền). Bạn dùng phương pháp này khi mà đối tượng (subject) có bóng phía sau và bạn khi bạn chụp cận.

3hoc - Flash

PHƠI SÁNG DÀI (LONG EXPOSURE)

Phơi sáng dài là một kỹ thuật thú vị (nó ngược lại với Bokeh) khi đòi hỏi độ mở ống kính nhỏ và tốc độ màn chập chậm. Việc này sẽ giúp ghi lại những yếu tố chuyển động trong khoảng thời gian đợi màn chập sập xuống.

3hoc - Long Exposure

Kỹ thuật này thường được chụp vào ban đêm khi nhiếp ảnh gia muốn ghi lại chuyển động của xe cộ, hay những ngôi sao. Tuy nhiên cũng có thể dùng vào ban ngày nếu bạn muốn chụp một dòng nướchay sương mù buổi sáng.

3hoc - Long Exposure 2

Kỹ thuật này nên dùng vào thời điểm thiếu ánh sáng hoặc yếu bởi nếu quá sáng sẽ khiến cho bức ảnhbị cháy. Do đó nên dùng kĩ thuật này vào ban đêm.

CONTRE-JOUR

Contre-jour là một hiệu ứng nhiếp ảnh phổ biến. Trong tiếng Pháp nó có nghĩa là “ngược sáng”. Ống kính sẽ hướng trực tiếp vào nguồn sáng.

Hiệu ứng này tăng tính tương phản giữa ánh sáng và bóng tối, giúp các chi tiết hầu như biến mất, giúp nổi lên các đường viền của đối tượng. Contre jour được sử dụng rộng rãi trong việc chụp hình thiên nhiên và phong cảnh.

3hoc - Contrejour

Tuy nhiên với một ống kính không được hỗ trợ tốt, việc chụp ngược sáng khiến ảnh bị mất nét. Vì thế có những bộ lọc – Filter hỗ trợ hạn chế ánh sáng.

KẾT LUẬN

Để chụp ảnh tốt cần rất nhiều kỹ thuật và nguyên tắc để có những sản phẩm chất lượng. Vì vậy, nếu chưa biết bạn có thể làm quen với những kỹ thuật cơ bản trên đây. Hoặc để có động lực và các bước tiến nhanh chóng hơn, hãy tham dự một khóa học nhiếp ảnh và giao lưu với mọi người. Đảm bảo bạn sẽ có những bức hình đẹp.

http://www.3hoc.vn/vi/blog/item/65-8-ky-thuat-nhiep-anh-nen-biet.html

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s