Hà Nội, Việt Nam – Hè 2014 [Eat]

Con người phải ăn mới sống và ẩm thực là một nét văn hóa, thức ăn HN:

Món ăn HN mang một nét chung là sự nhẹ nhàng và cân bằng giữa tất cả các vị chua-cay-mặn-ngọt. Người HN coi trọng sự cân bằng trong cuộc sống, tín ngưỡng cân bằng giữa âm dương, hẳn thế mà mùi vị thức ăn ở đây không quá thiên về bất kì một vị nào.

– Quanh Hồ Tây chỉ có duy nhất một nhà hàng đặc sẳn nơi bán bánh tôm Hồ Tây nổi tiếng nó nằm gần hồ Trúc Bạch hơn so với cái hồ được nhắc trong tên của món ăn.

3

– Các quán ăn đường phố của HN khá ít so với SG. Trên bàn ăn đa số là . . . trống trơn: không mắm, không tương, không chanh, không ớt (hoặc có thể là tớ vào toàn trúng chỗ như vậy! =.=!)

– Quán cháo lòng nào cũng có . . . tiết canh. Là cái hỗn tạp của máu động vật và một số gia vị, vài loại rau thơm, đậu phộng và những-vật-thể-lạ khác. Tốt nhất, không ăn được, đừng thử.

– Món nhộng tằm (nhìn như con sâu) cũng được bán khá phổ biến ở chợ. Ngta rang nó lên, trổ màu vàng tươi, căng mọng. Thêm lá chanh và cho gia vị vừa miệng. Người HN bảo nó béo ngậy và ngon nhưng sau khi thử 3 con thì tớ không cho là vậy @@!

– Bánh cuốn Thanh Trì, bún đậu mắm tôm, bún chả, canh cá rô và bún dọc mùng có vẻ là thức ăn phổ biến nhất sau các loại phở.

– Điều tâm đắc nhất với tớ chính là các loại thức uống vỉa hè: li sấu dầm có một vị chua chua ngọt ngọt rất đặc trưng, không chua “kích động” như chanh nhưng cũng không ngọt mịn như mía – vẫn là tính chất “cân bằng” chung của HN trong loại thức uống này. Uống xong li nước, đã cơn khát, bạn còn có thể nhâm nhi cả trái sấu trong đó nữa, cắn nhẹ và thế là vị giác của bạn được thỏa sức mà tận hưởng bởi cái chua ngọt cô đọng nhưng nhẹ nhàng, cứ thế, cho đến trái cuối cùng và ngậm luôn cái hột sấu trong miệng, cứ nhâm nhi cho đỡ nuối tiếc

DSC_0830-001

– Hầu hết các tiệm kem đều để bảng hiệu Tràng Tiền nhưng tốt nhất bạn nên đến thẳng Tràng Tiền mà thưởng thức cái mát lạnh tan ở đầu lưỡi và cái sự mỏi của chân :)). Vì kem ở đây ăn là phải đứng. Vị của kem không quá đặc biệt nhưng cái cách mà viên kem chảy ra trong miệng bạn thì có lẽ chỉ ở đây mới có.

– Chè Bách Khoa: ở khu kí túc xá ĐH Bách Khoa HN có kiểu bán chè tự chọn. Trả 10k, bạn nhận được một cái li (ở đấy gọi là cốc) với một ít đá, sau đó là nguyên một cái bàn toàn chè và chè, bạn cứ việc để trí sáng tạo bay cao, múc cái gì múc được cho cả vào cái li đó, nhớ là đừng đi quá giới hạn của cái bụng là được. Ở đấy ăn chè cả năm chắc cũng không có ngày nào ăn giống ngày nào

Lần sau hi vọng sẽ được ăn nhiều hơn, sự “cân bằng” của HN 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s