Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ

Nguyễn Ngọc Thuần – một cái tên rất lạ khi mình nghe đến, đọc review cuốn sách, thấy hay hay và vì nó là truyện thiếu nhi (tức là ngôi kể là thiếu nhi ấy, không phải chỉ dành cho thiếu nhi đâu à nghen). Đọc thử và đọc một lèo, không dứt ra được.

Trời ơi, sao mà thật quá, sao mà thương quá, sao mà đáng ngưỡng mộ quá. Câu chuyện có dáng dấp của một “Tuổi thơ dữ dội” nhưng không cao trào và dồn dập, chỉ nhè nhẹ, chỉ khẽ chạm đến nhưng luồn sâu vào từng ngóc ngách trong trái tim…

Image

Câu chuyện về thằng nhóc 10 tuổi với khu vườn nhỏ bé, với lũ bạn ngây ngô nhưng nghịch ngợm, với cô Hồng chú Hùng, với tiếng đàn ma-xơ, với ông cháu lão ăn xin…

Không bi kịch nhưng không phải câu chuyện cổ tích màu hồng. Nỗi đau mất người con đầu lòng của cô Hồng – bé Thương không ra đời nhưng cậu nhóc đã dành một ngôi sao cho bé rồi. Khi con người ta buồn, khuôn mặt, cử chỉ quan tâm còn hơn bất kì một liều thuốc tiên nào.

Tình yêu thương ấm áp nhưng cũng rất trẻ con. Len lén quan sát cuộc sống dưới miếng tranh ẩm mốc, theo dõi cuộc trò chuyện về ước mơ có một khu vườn, tặng một con dế sống để thay cho các xác dế khô trong hộp diêm của thằng bé ăn xin. Nhưng rồi, chỉ vì tranh nhau trước mộ bà ma-xơ, cậu nhóc giận dỗi rồi cãi nhau với thằng nhóc ăn xin ương ngạnh, cái mặt vênh vênh. Khi cậu biết hành động của mình là sai, sự day dứt đeo bám và nhất quyết phải đi xin lỗi, nhất định là như thế! Khi con người ta tiễn ai đó đi xa, nỗi nhớ không là cái bóng của họ mà là tình yêu của chúng ta dành cho họ.

Và còn nhiều, còn nhiều hơn nữa những bài học mà cậu nhóc 10 tuổi đó như cốc vào đâu tôi mà thì thầm “Trời ơi, lớn như vậy rồi mà bài học đơn giản vầy cũng không biết là sao?”

À vâng, sẽ đọc, sẽ học nhiều hơn nữa ạ 🙂

Rating: 6/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s