Quốc gia khởi nghiệp

Không biết nên gọi đây là cuốn truyện hay là cuốn sách nữa. Một trong những cuốn cảm thấy khó đọc và mất nhiều thời gian nữa. Nhưng thực sự đáng để xem. Câu chuyện thần kì về nền kinh tế Israel!

Một đất nước Israel rất khác. Bao trùm lên cả cuốn sách là những dòng miêu tả về tình hình chiến sự, biến động chính trị và “nghệ thuật” quân đội (một trong những lí do khiến nó khó đọc, vì có đoạn tui hổng hiểu gì hết, về đảng phái và bạo động@@!). Không như những cuốn mà tôi đã từng đọc, tác giả chỉ đơn thuần là kể và đưa vào các phân tích, nhận xét từ nhiều phía (trích dẫn ở nhiều nguồn nên tạo sự tin tưởng khách quan, điểm này cực hay), người đọc phải tự đi mà chiêm nghiệm, mà học hỏi từ những điều đó!

Những điều làm nên thành công của Israel:

  1. Con người: đừng vội áp đặt lên con người Do thái “sự thông minh” trời phú, hơn thế, hãy nói về bản lĩnh của họ: sự gan lì tuyệt đối (tinh thần chutzpah ngoan cố), hệ thống phi cấp bậc, ý thức trách nhiệm, tình yêu Tổ quốc thấm sâu trong máu và nét văn hóa rèn giũa trong quân đội.

Họ biến mọi trở ngại thành lợi thế thay vì than phiền về chúng. Sự phản bội của Pháp biến họ thành quốc gia tự chủ            hơn bao giờ hết. Chiến sự liên miên “giúp” họ sống trong quân đội và biến hệ thống này thành nơi giáo dục, nơi                 trưởng thành, nơi xây dựng các mối quan hệ và sáng tạo “kĩ nghệ” mashup.

Top-10-Most-Innovative-Companies-in-Israel4

  1. Văn hóa: Cộng đồng Do thái là cộng đồng tự tìm đến nhau để tồn tại, họ gắn kết và luôn giữ ngọn lửa sinh tồn trong cả con tim và khối óc. Họ làm và liều như thể không còn gì để mất. Nhưng như thế không có nghĩa là trong mù quáng, họ liều “có tổ chức” và liều một cách thông minh có tính toán.
  2. Chính phủ: Kinh ngạc với hệ thống chính quyền luôn thấu hiểu, nhanh nhạy với xu thế và luôn sẵn sàng hi sinh, hi sinh thực sự để thúc đẩy sự phát triển của đất nước.
  3. Những con người xuất chúng và “mánh lới”: Họ xuất hiện ở mọi nơi, mọi lúc và dường như vừa khớp với nhiệm vụ mà họ tự đặt ra để mang về cho đất nước mọi thứ!

Cuối cùng, Israel bản thân họ cũng có những bất ổn và mối hiểm nguy nhưng thật tuyệt vời là họ làm nền điều thần kì cho đất nước nhỏ bé và cho dân tộc ít ỏi đó! Đáng khâm phuc!

Rating: 7/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s