Bánh chưng homemade

  1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Lá dong: Lá dong nếp (một mặt xanh, một mặt trắng), không dùng loại 2 mặt đều xanh thì màu xanh của lá sẽ không thấm vào nếp. Rửa sạch lá, để ráo, chọn lá to vừa phải tùy kích thước bánh và cắt theo khung. Chẻ lạt buộc bánh.

Chuẩn bị lá dong và chẻ lạt
Chuẩn bị lá dong và chẻ lạt

(tỉ lệ 4kg – 800gram đậu – 800gr thịt = 10 bánh)

Nguyên liệu: nếp, đậu, thịt
Nguyên liệu: nếp, đậu, thịt

Nếp: Vo sạch, đổ nước ngập (cao hơn nếp 40 phân -> nở, ngâm 6-8 tiếng, vớt, để ráo, trộn muối ( 1 kg nếp – 1 muỗng café muối), giã gừng nhỏ, trộn chung.

Đậu xanh đã cà vỏ: Nấu chín với ít nước (tuyệt đối ko được nhão), giã cho mềm, trộn thêm muối vừa ăn -> chia theo số bánh để chia phần.

Thịt: Ba chỉ, có mỡ, rửa sạch, cắt miếng, ướp với muối, bột ngọt, tiêu (không cho hành củ vì dễ gây thiu bánh)

2. Gói bánh
Đặt 2 lạt dưới khuôn (13cmx13cm). Xếp lá theo bốn góc khuôn sao cho các gân lá chạy theo đường cạnh của hình khối :v , cuối cùng lót một tấm lá với mặt xanh vào trong bánh (để nếp bóc ra vẫn còn màu xanh), cho 1/2 lượng nếp -> 1/2 lượng đậu -> thịt -> 1/2 đậu còn lại -> 1/2 nếp còn lại. Lót một miếng lá tương tự mặt dưới. Xếp lá cẩn thận, cột 2 lạt đã đặt trước, tháo khuôn, cột 2 lạt vuông góc. Lật và bẻ các cạnh lá cho vuông góc. @@!

Xếp lá
Xếp lá
Thứ tự cho các thành phần
Thứ tự cho các thành phần
Hoàn thiện
Hoàn thiện

3. Luộc:

Xếp bánh vào nồi, chèn băng lá dong gói thừa hoặc lá chuối

Xếp bánh vào nồi
Xếp bánh vào nồi

Luộc lửa liên tục, sôi đều, châm nước thường xuyên để luôn ngập bánh, khoảng 10-12 tiếng.

Nấu trong 10-12 tiếng liên tục, lửa đều
Nấu trong 10-12 tiếng liên tục, lửa đều
Châm nước để đảm bảo độ ngập cần thiết
Châm nước để đảm bảo độ ngập cần thiết
11
Vớt bánh cho ráo

Tắt lửa, chắt bỏ nước nóng, thay bằng nước lạnh, vớt ngay, để ráo.

4. Ép và hong khô bánh.

Ép bánh bằng lực vừa phải (cẩn thận kẻo téc lá :v )để nước trong nếp ra hết, bánh mới chặt và lâu bị mốc.

Hong khô bánh
Hong khô bánh (vì dậy trễ nên bánh đẹp mẹ đã đem cho hết rồi, còn để lại mấy bánh bị lỗi để nhà mình =.=!)

Cuối cùng là bóc bánh và ăn với dưa món 😀

ps: vì độ lười đã lên tới đỉnh nên ăn gần hết bánh mà vẫn chưa chụp tấm hình sản phẩm nào @@!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s