Dưa món

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đu đủ, cà rốt: rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, có thể dùng loại dao chuyên dụng ( =)) không biết tên :v ). Phơi 1 ngày, nếu nắng đẹp. Nếu trời hông thương mà thiếu nắng thì hong bằng quạt cho khô, có thể gói báo bỏ tủ lạnh có chế độ hút ẩm, nhưng sẽ không giòn và trắng đẹp như phơi ánh nắng tự nhiên. @@!

DSC_0367
Công đoạn mất nhiều thời gian và cảm thấy ê mông nhất @@!
DSC_0374-001
Ngâm rửa sạch sẽ, đu đủ phải ngâm, nếu không sẽ bị nhựa bám đen
DSC_0400-001
Phơi nắng và thỉnh thoảng đảo trở

Kiệu: rửa sạch đất cát, ngâm nước muối (muối hột, không dùng muối iod -> đen kiệu, nếm độ mặn hơn nấu canh một ít). Ngâm trong 24 tiếng, vớt ra, nhặt sạch rễ (không được cắt vào phần củ, dễ làm úng kiệu), ngâm vào giấm 2 tiếng -> phơi một ngày -> nhặt lại, bóc lớp vỏ ngoài thật mỏng để củ kiệu bóng, trắng.DSC_0607

Bóc tách cẩn thận và tỉ mỉ
Bóc tách cẩn thận và tỉ mỉ

 

 

 

 

DSC_0613

Bước 2: Trộn sơ bộ

Trộn lẫn đu đủ, cà rốt, kiệu đã phơi (hỗn hợp x)

Đong 3 phần hỗn hợp (x) và 1 phần đường -> trộn -> xếp vào thẩu -> 3 ngày.

Bước 3: Hoàn thành

– Nếu làm dưa món kiểu mặn: Nước mắm phơi nắng 3-4 tiếng (cho thơm mắm) -> đổ vừa ngập mặt hỗn hợp trong thẩu đã trộn 3 ngày ở trên.
– Nếu làm dưa món kiểu chua ngọt: trong 1 chén đường trộn thêm 1 muỗng café muối, trộn vào hỗn hợp 3 ngày ở trên. Cuối cùng, trước khi ăn khoảng 2 ngày, cho thêm 1 chén giấm nuôi (không dùng giấm hóa học -> cực chua @@!)

Bước 4: Móc ra chụp hình =))

<3
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s