Nhà giả kim

1. Cuốn sách khá ngắn so với tưởng tượng. Với rất nhiều review đánh giá cao, miêu tả về nội dung thì lúc đầu sẽ nghĩ nó phải dày cộm và nặng hàng tấn mới có thể chất chứa hết ngần ấy nội dung.

Ngôn từ đơn giản (à, chỉ đọc bản dịch tiếng Việt), khung cảnh miêu tả trong truyện khá quen thuộc với những tín độ Ai Cập – vùng Ả Rập nhưng không khí bao trùm cuốn sách vẫn mang một màu sắc khá huyền bí (có lẽ do không phù hợp với tâm lí đầy tính logic vốn có nên đoạn nào huyền quá lại thấy mắc cười hơn là tò mò và thật sự thưởng thức). Mạch truyện liên tục dễ hiểu, biến động cảm xúc của nhân vật khá nhanh, các sự kiện diễn ra cảm giác như chưa được trọn vẹn (hoặc do đầu óc thiểu năng không hiểu được hết ẩn ý mà cần cái gì cũng bộc toạc ra :v )

nha_gia_kim__paulo_coelho

2. Tâm linh vũ trụ, ngôn ngữ vũ trụ…. là những cụm từ gặp thường xuyên. “Khi bạn có ước mơ và muốn thực hiện nó thì cả vũ trụ sẽ giúp đỡ”. Bài học (với mình) là khá mới và thú vị, cả cuốn sách cũng tập trung và xoay quanh vấn đề này nhưng vẫn đôi lúc có cảm giác hơi gượng ép và các tình tiết chứng minh vẫn chưa thoát được sự…. sáo rỗng ở một mức độ nào đó.

night_sky_tree_universe-1280x800

3. Chuyện tình yêu của nhân vật chính: bắt đầu hơi… tào lao =)) Nhưng điều lắng lại là tình yêu không phải là thứ ngăn cản hay vật trở ngại mà đó là đức hi sinh, sự trung thành và động lực giúp mỗi chúng ta tìm thấy kho báu của chính mình. (y)

4. Những điểm thấy tâm đắc (đa phần từ đoạn gặp anh chàng người Anh – nhân vật thích nhất truyện :v và nhà giả kim)

– Mỗi người có một quan điểm riêng, thay vì chỉ trích, hãy tôn trọng nó.

– Không có cách nào học tốt hơn là hành động. Dù trải qua 10 năm chờ đợi và tìm kiếm nhưng cuối cùng vẫn là bài học đơn giản đã biết ngay từ đầu “phải làm thử rồi mới biết”. Nhưng bắt đầu ngay vẫn tốt hơn chờ tiếp 20 năm nữa.

– Người ta thất bại vì quá chú trọng đến kết quả cuối cùng mà quên đi mất cả quá trình.

– Động lực của anh chàng Santiago chính là ước mơ của anh ta, tiếng nói của con tim anh ta nhưng lại dưới hình thức là hình ảnh – câu nói của một vị vua, hai viên đá, nhà giả kim… Suy cho cùng, vạn vật đều do bản thân con người nhìn nhận và quyết định.

Rating: 7/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s