Japan – Summer 2015 [Eat]

– Chuyện uống: mọi người đa số thích uống thức uống đóng chai: trà xanh, trà sữa, nước trái cây…. Tiện nhất là mua ở vending machine – có ở mọi nơi và phục vụ mọi lúc @@! Tuần đầu tiên, nhận ra ko có fresh water ở lab hay guest house, nói chung là phải mua đó, 110 yên/chai 500ml -> ngày mình uống cỡ 4 chai -> 410 yên/ngày -> 10 ngày 4100yen tiền nước, chắc chớt :v. Nhưng cũng hên là sau đó biết đường tìm 7eleven mua chai cỡ bự, 2l 100yen nên cũng không phải lo lắng nhiều.

– Tiện thể nói chuyện ăn: thói quen ăn uống hơi bị xấu, ăn thức ăn mua ở cửa hàng tiện lợi cho bữa trưa và bữa sáng nếu có, chủ yếu là cơm nắm, rau sống bắp cải đóng hộp, sandwich hay cơm phần (gọi bằng cái tên gì đó mà quên cmnr :v). Cái ngày bạn Taiwan chỉ đường đến 7eleven gần Kaikan, mừng không tả nổi luôn, 2 chị em hốt mấy hộp về ăn ngấu nghiến, tuy mắc một chút nhưng có còn hơn không @@! Đỡ rặn LOL. Còn buổi tối mới có thời gian ghé mấy quán này nọ ăn thức ăn nóng @@!

– Nhận xét chung là ăn rất ít rau cỏ, mùi vị khá nhạt, không cay không chua không mặn không đắng @@!

Món 1: Sushi quay vòng – rất thích cả món ăn lẫn kiểu ăn, chẳng biết diễn tả sao vì có rất nhiều loại sushi khác nhau, bàn ăn thì có đường ray chạy vòng vòng. Có thể order hoặc lấy trực tiếp từ cái chỗ xoay vòng đó. Trung bình 100yen/ đĩa (so với giá cả ở Tsukuba thì vậy là rẻ òi :v)

Món 2: Không nhớ tên nên gọi đại là cơm trộn: 420 yên, small size mà cái tô bự như cái máng, ụp mặt vô ăn hoài không hết: như cơm trộn á, có giá, cơm, trứng, thịt, rong biển, rau xà lách, mì xào, mè, soup miso@@! Nhìn thấy ông bên bàn kia ăn normal size mà cái vèo hết, kinh hồn @@!

Cơm mâm cơm máng của team
Cơm mâm cơm máng của team
Cận cảnh tô cơm gồm bữa tối và bao luôn bữa sáng hôm sau
Cận cảnh tô cơm gồm bữa tối và bao luôn bữa sáng hôm sau

Món 3: Ramen – cũng nhiều rau cỏ này nọ, nhưng nói chung ko ngon lắm, hình như khẩu vị người Nhật hơi nhạt nên cứ thấy thiếu thiếu gì đó :v Mà giờ mới biết ramen là từ Trung Quốc, chỉ là nấu theo phong cách và khẩu vị của Nhật (đi ăn với Abiko sensei và Miki). Ăn ở Tsukuba center shopping mall, kiểu giống diamond nhưng so ra thì giá mềm hơn nhiều, 630yen/ tô ramen khá nhiều + đĩa há cảo chiên cũng khá ngon.

Ramen
Ramen

Món 4: Soba – Soba có 2 loại lạnh – mì luộc chấm tương :v, loại nóng thì trong cái tô có mì, nước và 1 miếng đậu phụ dát mỏng, chiên, ngọt lịm, haiz -> món dở nhất từng ăn ở Nhật, chỉ đc cái nước cũng vừa miệng, 700 yên @@! (Do ăn vào trưa ngày chủ nhật, cultural trip ở Kamakura) Sợi mì nâu nâu, rất mềm và không dai, không có vị gì cả :v

Mì soba nóng
Mì soba nóng
Mì soba lạnh
Mì soba lạnh

Món 5: Cơm bò kim chi – Ăn ở quán gần lab, không biết là do đói hay là chỗ đó ngon thật: gạo rất mềm, thơm, thịt bò ướp vừa ăn, nướng sa-tế thơm nức mũi và rất thêm, ngọt thịt -> Nói chung rất ưng cái bụng quán cơm bò đó :3

Món 6: Bánh mì Pháp – vì là không phải là Japan origin nên nói chung chắc cũng không khác gì ở mình. Ngoài mấy loại cổ điển như chocolate, cheese… thì còn thêm bánh mì “Pháp lai Nhật” như trà xanh, trứng cá hồi, nhân cari (cái này ngon lứm :3)… Giá tùy loại: khoảng từ 100 yên đến 400 yên/cái tùy loại và kích cỡ -> nói chung cũng ngon. Thấy hay hay vì đa số các quán ăn, dù là bán thức ăn của nước nào thì cũng có vài món “lai kiểu Nhật” bằng cách thêm trà xanh, rong biển, trứng cá hay miso vào…

Món 7: Gọi là Odango. Làm từ một loại bột trắng, dẻo, khá thơm -> nặn viên tròn, xâu lại, nướng lên: phần này là giống nhau giữa các loại Odango. Phần còn lại là lớp phủ bên ngoài: thông dụng nhất (và có lẽ là original là phủ 1 lớp mật và bột đậu nành sấy, rất thơm nhưng hơi ngọt @@!), ngoài ra còn có kem trà xanh, đậu xanh, đâu đen… Nói chung rất nhiều loại, ăn chơi thì cũng ổn :v 100 yên/xâu 5 viên.

Món 8: Shabu, lẩu kiểu Nhật và xì-tai Hoddai (đọc là hô-đài chứ thực ra cũng không biết viết sao :)) ). Về cách ăn là như này: lập team gồm càng nhiều thành phần quyết chiến đến miếng cuối cùng càng tốt, kéo nhau vào quán, chọn kiểu lẩu, sau đó thanh toán khẩu phẩn, rồi có 90 phút order và chiến đấu đến khi đồ ăn bít tất cả các lỗ trên cơ thể thì thôi. Chỉ có thịt là phải order, còn lại: rau, nấm, giá, các loại bún, mì… sẽ cho lấy tự do như kiểu buffet. Tuy nhiên không được trả lại khi đã lấy, và rất kị chuyện ăn dư bỏ thừa -> nên lượng sức mà lựa cơm gắp mắm @@! Còn về mùi vì thì rất ngon: nước đậm đà, rau nấm cực ngon, thịt đặc biệt mềm và ngọt. Còn phần nước chấm thì đập 1 quả trứng sống, cho vào chén, trộn với ớt bột, mè, hành… và nước tương để làm nước chấm thịt và rau của lẩu @@! Hơi ghê nhưng trứng không tanh và cũng béo béo nên cũng gần hết :3

Shabu ăn không no không lấy tiền @@!
Shabu ăn không no không lấy tiền @@!

Món 9: Sashimi – là sushi đó, nhưng các thành phần thịt cá đều là đồ sống. Ăn cũng ngon nhưng thử 2 lần đều bị bác Tào dí nên khuyên chân thành là ai tốt bụng thì hẵng thử nha :v

Món 10: Sake party, cái ni là bữa nhậu hôm trước ngày final present -> chịu chơi là không sợ mưa rơi. Có khá nhiều món lạ, không nhớ hết tên nên chịu khó coi hình ha :v. Ấn tượng nhất là món thịt ngựa sống *hic, cái quái gì cũng ăn sống là sao mấy chế* @!@

Rượu sake
Rượu sake

DSC_0105

Trứng cá
Trứng cá
Thịt ngựa SỐNG @@!
Thịt ngựa SỐNG @@!
Không nhớ tên, chỉ nhớ làm từ trứng và có cả nấm, tôm, cá các kiểu @@! Vị rất lạ và hơi khó ăn
Không nhớ tên, chỉ nhớ làm từ trứng và có cả nấm, tôm, cá các kiểu @@! Vị rất lạ và hơi khó ăn
Mì udon lạnh
Mì udon lạnh

Nói chung là ăn đồ Nhật ở Nhật vẫn là nhất ❤

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s