Dấn thân (Lean In) – Sheryl Sanberg

Cuốn sách quà tặng dịp tốt nghiệp từ người chị mà mình rất mến 🙂

Những chia sẻ của Sheryl từ đầu chí cuối rất gần gũi và giàu cảm xúc. Đằng sau một Sheryl thành công là những mảnh ghép chân thực, những điều vui nỗi buồn, niềm trăn trở như bao người phụ nữ khác. Đọc xong có cảm giác như lời dặn dò chia sẻ của một đàn chị dạn dày kinh nghiệm.


– Vị thế của người phụ nữ hiện tại đã tốt hơn xưa, nhưng vẫn còn chậm và chưa thực sự đến được đích. Vấn đề về bình đẳng giới là muôn hình vạn trạng, từ những câu nói ảnh mắt trong cuộc sống hằng ngày đến những quyết định sự nghiệp lãnh đạo của cả một đất nước. Nguồn căn hẳn là từ lối mòn suy nghĩ và định kiến. Chúng ta chưa thể ngừng thảo luận và kéo nhau ngồi vào bàn, cùng nói lên sự thật phơi bày và tìm cách đi tiếp.

– Rào cản lớn nhất của người phụ nữ rất có thể xuất phát từ chính họ, cách mà họ để môi trường xung quanh tác động vào mình, cách mà họ tự loại bỏ tham vọng, ước mơ cũng như rút lui ngay cả trước khi bắt đầu. Hơn thế, giữa những người phụ nữ với nhau, “cuộc chiến” này mới thực sự đáng sợ. Thay vì đứng về cùng một phía, một phần trong số đó lại công kích nhau dựa trên những quan niệm xưa cũ về người phụ nữ. Điều quan trọng là hạnh phúc với chính lựa chọn của mình và tôn trọng quyết định của người khác. Hãy tôn trọng một người đàn ông nghỉ việc và dành toàn thời gian chăm sóc gia đình, cũng như một người phụ nữ bận rộn công tác mà chưa thể đón con đi học mỗi ngày. Đó là lựa chọn trên khả năng và sự yêu thích của bản thân họ mà thôi.

– Mentor không phải là người mà bạn bắt chuyện lần đầu và đề nghị họ trở thành mentor cho mình là được. Mentoring là mối quan hệ đòi hỏi thời gian, công sức, tâm huyết và cả nghệ thuật.

– Hoang tưởng về người đa năng, không có người phụ nữ nào “giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà không hi sinh đi một phần cuộc sống của họ. Đừng áp đặt tiêu chuẩn này để tạo thêm áp lực cho người phụ nữ. Một vấn đề không thể không đề cập chính là người bạn đời của mình, hãy lựa chọn người thực sự phù hợp: một người muốn phụ nữ phải thông minh và có tham vọng riêng, một người có thể chia sẻ gánh nặng công việc và cuộc sống gia đình, thực sự hiểu mình và đi cùng mình trên con đường đời dài còn lại. Trong cuộc sống gia đình, sẽ có lúc người phụ nữ có thể tạm gác lại tham vọng của mình để ủng hộ sự nghiệp của chồng, và người chồng sẽ cũng có lúc ngừng công việc để xắn tay phụ giúp việc nhà để người phụ nữ có thêm thời gian hoàn thành phần việc vất vả của mình. Người đàn ông như vậy ngoài kia vẫn còn.

Còn khá nhiều mẩu chuyển và câu nói đúc kết thú vị trong suốt cuốn sách. Cuốn sách là phần mở của vấn đề, là cánh cửa để đi tiếp, chứ không phải là một bản báo cáo hay đúc kết cuối cùng trên con đường bình đẳng giới 🙂

Rating: 7.5/10

Advertisements

2 thoughts on “Dấn thân (Lean In) – Sheryl Sanberg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s