Con đường Hồi giáo – Phương Mai

Thể loại sách khá lạ, kết hợp giữa phiêu lưu kí – hồi kí – tôn giáo – triết lí – du lịch lối sống…

Giọng văn của Phương Mai dễ thấm bởi chính chất đơn giản của nó nhưng cũng trở nên đanh đá, chua ngoa và sắc bén khi cần. Hành trình của cô gái “lạ thường” không phải là một hành trình chỉ đơn thuần là sự ngẫu hứng, nó là kết quả của một chút điên rồ, một chút (hay thật nhiều nhỉ) táo bạo liều lĩnh và tuy không kể ra thật chi tiết nhưng đó còn là sự kiên trì theo đuổi đến cùng, rất nhiều sự chuẩn bị cả về vật chất lẫn sự am hiểu tường tận, óc quan sát tinh tế và khả năng nắm bắt thế giới xung quanh nhạy bén.


Khi bắt đầu đọc thì khá thiếu tự tin vì mình chẳng biết gì về đạo Hồi ngoài hình ảnh những cô gái trùm kín, vài mẩu tin được giật tít trên báo liên quan đến bạo lực khủng bố và những đất nước Trung Đông huyền bí chẳng có gì hấp dẫn đẹp đẽ lộng lẫy như nhiều nơi khác. Thế nhưng đọc xong, lại có cái nhìn rất khác, về con người, cuộc sống và những biến động trong lòng những đất nước xa xôi kia. Về tôn giáo, về đức tin và sức mạnh của điều này nên cái cách mà con người đối xử với nhau và ràng buộc chính mình, ràng buộc lẫn nhau vào cả một hệ thống phức tạp các qui định thành văn lẫn bất thành văn. Cuối cùng thì ở đâu cũng có anh hùng, ở đâu cũng có người khùng kẻ điên. Mảng trời Trung Đông không chỉ có một màu xám xịt của khói đạn bom mìn, giống như dưới lớp hijab đen trùm kín của các cô gái, cuộc sống là thật nhiều những mảng màu mosiac.

Vài trang chia sẻ cuối cùng là cách nhìn nhận của tác giả về báo chí, về truyền thông, về cách tiếp cận thông tin quá thiển cận và thiếu tính đa chiều, dẫn đến nhiều hệ quả khôn lường. Khi mà báo chí quên mất nhiệm vụ phản ánh sự thật để chạy theo thị hiếu của phần lớn người đọc, từ việc giật tít đến cả nội dung đều bị chi phối.

Rating: 7.5/10

ps: sẽ phải tìm thêm quyển đầu của Phương Mai mà đọc mất thôi “Tôi là một con lừa (2013)”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s