Tôi là một con lừa – Nguyễn Phương Mai

Cuốn sách thứ hai của Phương Mai sau khi đọc Con đường Hồi giáo và quả là lỡ yêu cái cô Phương Mai này mất rồi. Yêu cổ đến mức muốn lấy tinh thần của cả cuốn sách để khai bút đầu xuân 🙂

Giọng văn của Phương Mai mang một nét khá riêng biệt: chuyển biến khôn lường – Rất chân thành tình cảm, giản đơn khi cần nhưng sâu sắc những chỗ cần nhấn mạnh. Tinh thần của cả cuốn sách không phải là một cuốn cẩm nang du lịch nhưng đọc xong chỉ muốn đi đến những nơi này sớm thôi. 

Hành trình của Phương Mai không những ngẫu hứng một cách rất điên, lao đầu vào những chỗ chỉ cách cái chết có gang tấc nơi hàm cá mập, leo trèo đu đưa qua những ngọn núi, thác nước hùng vĩ mà còn lại cực kì thâm thuý về văn hoá – tôn giáo – cuộc sống và con người mà cô đến, cô gặp, cô trải nghiệm. Bất kì đất nước nào cô đặt chân đến, cảm giác PM sẽ hiểu tất tần tật về đất nước ấy, không chỉ là những địa danh nổi tiếng, cô đi để sống như người địa phương, ăn thức ăn, nói tiếng nói và thậm chí là suy nghĩ như họ. Thay vì nằm trải dài tắm nắng trên bãi biển, cô đến thăm nghĩa trang của thành phố vì nơi đó có một câu chuyện mà cô cần biết; thay vì dùng bữa trong một nhà hàng sang trọng, cô dùng số tiền đó mua trứng và thức ăn để cùng nấu cho một gia đình nghèo mà cô gặp trong chuyến đi. Rất khó để tóm tắt cả cuốn sách vì vốn PM đã rất súc tích như chính phong cách thẳng thừng của cô.

Chẳng hiểu sao cứ bị thích những suy nghĩ, tâm sự và câu chuyện của Phương Mai rất lạ lùng 🙂

Rating: 8.0/10.0

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s