Tôi nói gì khi tôi nói về chạy bộ – Haruki Murakami

Cuốn sách ngẫu hứng nhất từng đặt mua nhưng phải nói là cực kì tâm đắc. Chưa từng đọc qua một trang tác phẩm nào của Haruki Murakami cho dù đó là Rừng Nauy lừng lẫy, chỉ vì nghĩ chắc chưa đủ tuổi để đọc :v 
Quay trở lại với cuốn sách, cưng hết sức, từng câu chữ, từng mẩu chuyện và lối hành văn đơn giản mộc mạc rất thật của Haruki. Mà vẫn trong đó là một chút điên rồ, cứng cỏi như cách ông đưa ra các quyết định trong chính cuộc đời mình vậy. Và cũng không thể không nhắc tới tài miêu tả cảnh sắc tuyệt vời của Haruki, từng chặng đường ông miêu tả, bạn đều có thể hình dung được như chính mình đang cố sải bước chân vậy.

Chạy bộ và viết tiểu thuyết và hàng tá những thứ khác nhau, kể cả chỉ là việc cạo râu cũng có hàng ngàn thứ triết lý riêng để suy ngẫm. Riêng về chạy bộ, khi đau khổ là sự lựa chọn, một khi đã lựa chọn thì cứ thế mà tận hưởng. Chẳng phải hàng triệu triệu người từ khắp mọi nơi, bất chấp mọi thứ, bắt đôi chân của mình chạy hàng chục dặm đường, cũng là vì muốn thưởng thức đó sao.

Hành trình Haruki tập luyện và liều lĩnh thử sức mình trên mỗi chặng đường đều mang đến cho ông những suy ngẫm về cơ thể mình, về cuộc đời của ông và về cuộc sống của cả hảng tỷ con người khác nhau trên cái thế giới này. 

– Mỗi người đều có quyền lựa chọn và kiên định với thứ phù hợp với mình. Vì thế Haruki chưa từng bao giờ khuyên ai hãy chạy bộ, vì ông chưa chắc cơ thể họ phù hợp với việc chạy như ông.

– Khối óc cũng như các cơ bắp trên cơ thể, hãy để nó vào guồng quay và khả năng vận hành của chúng là nhiều hơn những gì bạn có thể biết trước.

– Tài năng và sự kiên trì rèn giũa. Cuộc đời vốn không công bằng nhưng sẽ có cách bạn biến sự không công bằng này vận động theo chiều hướng công bằng theo chính cách của bạn.

– Thể chất khoẻ mạnh là suối nguồn cảm hứng cho cuộc sống.

– Bản chất của chạy bộ là hoạt động thể chất mà bạn được tự do tự tại nhất, chẳng cần phụ thuộc nhiều vào phòng ốc, bạn cùng chơi, ít (và hầu như không) mang tính đối kháng. Điều bạn cần tập trung vào chỉ là chính bạn: thành tích của bạn như thế nào rồi? Cơ thể bạn nói gì với bạn trong suốt quá trình chạy?…

– Haruki không phải là con người có thể cùng lúc làm tốt nhiều thứ. Vì thế, ông chọn bỏ bớt những thứ không phải là quan trọng vào mỗi thời điểm của cuộc đời và tập trung thật tốt vào một hoặc một số ít thứ thực sự cần thiết nhất với ông. Cách sống này không phải ai cũng ủng hộ và lần nữa, cũng không phải là phù hợp cho tất cả mọi người.

Và còn rất nhiều điều khác nữa, mà GG nghĩ rằng sẽ có lúc lật lại tình cờ trang sách và ngẫm thấy cũng đúng nhỉ. Nếu bạn là một người thích quan sát, thích đôi lúc chậm lại suy ngẫm từ những điều rất bình dị trong cuộc sống thì nhất định đừng nên bỏ qua cuốn sách này.

Rating: 8.0/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s