Tàolao#1 Đơn giản hay phức tạp?

Lâu lắm ròi mới có thời gian ngồi lê đôi mách thiếu điều bị đuổi khỏi quán lẩu với mấy cái đứa tào lao muốn giải cứu thế giới.

Mới có mấy tháng ra trường, mà sao mấy đứa khác quá khác. Chắc chẳng bao giờ được lại như ngày trước. Là cuộc sống – công việc – môi trường làm thay đổi con người? Hay bản chất nó vậy, chẳng qua là sẽ đến lúc cách nghĩ khác nhau, mục đích khác nhau, cách hành xử sẽ khác nhau?

Vì sao nó cực khổ, nó khó khăn, nó bực bội nhưng mà vẫn muốn theo đến cùng? Vì xét ra, bỏ qua cái môi trường, bỏ qua cái thể chế, bỏ qua cả những con người – tính toán, chỉ xét đến cái bản chất, cái mục đích cuối cùng của công việc, ngẫm lại, vẫn thấy nó có ý nghĩa, thì làm thôi. Thấy vui, dù chỉ là một tẹo, khi thấy cái gì đó chớm nở ở phía cuối con đường, thì làm thôi!

Đời mà mấy đứa, sẽ có lúc thế này thế kia. Con người mà mấy đứa, sẽ có người này người kia. Làm việc với người sẽ khác, nhưng nhớ, chọn bạn mà chơi, chọn người mà tâm tình gửi gắm, chỉ cần “cảm” được sự chân thành thật sự, “cảm” được cái tốt cái thiện từ tận đáy lòng thì tự nhiên sẽ thích, sẽ yêu. Đôi việc sẽ cần tính toán, có mục đích nhưng với bạn, với người mình gửi gắm, cứ tự nhiên thôi, mọi sự tính toán bỗng chốc cũng hóa thành vô nghĩa.

Cái đám vẫn đang lẩn quẩn tìm con đường đi lâu dài, công việc tốt lại dám bàn tán về đám bạn làm công ty. Nhưng đột nhiên muốn hỏi? Thế những công ty dược đa quốc gia ấy, Việt Nam là gì? – Là nơi họ bán thuốc hay là nơi họ muốn chăm sóc sức khỏe như những điều mà họ vẫn nói. Dược sĩ là ai? – Là người giúp họ bán thuốc hay là người giúp bác sĩ – bệnh nhân chọn đúng thuốc để dùng?. Và trong thu nhập hàng chục, hàng trăm ấy, từ doanh số vài ngàn viên thuốc đẩy về, có bao nhiêu viên thuốc đang được các vị bác sĩ kê cho bệnh nhân bất chấp đúng sai? Thôi không dám hỏi.

Mà cuối cùng, quote by Pi, phải phức tạp tí, nói chuyện với mấy đứa sống đơn giản quá riết sẽ thấy chán hà. Đời mà đơn giản quá, các nhà thơ nhà văn sẽ kêu gào mấy đứa sống sao phức tạp để tụi tui còn sáng tác. Đời mà phức tạp quá, nhà thơ nhà văn sẽ kêu gọi mọi người sống đơn giản lại. Về cơ bản, vậy là phức tạp rồi í :))

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s