Ai rồi cũng chết – Being mortal

Cuốn sách thứ 3 của BS. Atul Gawande.

Bạn nghĩ gì khi một vị bác sĩ kể câu chuyện về sự khả tử của con người? (Thực ra mình thích tên sách là Sự khả tử hơn là Ai rồi cũng chết). Cuốn sách là những câu chuyện, những mảnh ghép đan xen xoay quanh những con người đang ở những trạm dừng chân cuối cùng trên con đường của sự sinh tồn. Điều gì đang thực sự diễn ra trong khối óc, con tim họ? Họ đối mặt với sự lựa chọn giữa việc bằng mọi giá duy trì tính mạng càng lâu càng tốt hay sống những ngày cuối cùng một cách trọn vẹn, đôi khi chỉ là được ăn một que kem và cùng con gái xem bộ phim truyền hình yêu thích.

Những người xung quanh, gia đình, bạn bè, xã hội nhìn nhận về sự ra đi của một người như thế nào? Liệu họ có chấp nhận để bạn mình, người thân của mình khước từ các biện pháp y học trên giường bệnh để trở về ngôi nhà của chính mình dù chỉ trong vài ngày ngắn ngủi?

Sự khác nhau giữa viện dưỡng lão, trung tâm trợ sinh, khu dân cư dành cho người già và cả dịch vụ chăm sóc cuối đời. Đâu mới là lựa chọn tốt nhất?

Và đặc biệt, với tư cách của một vị bác sĩ, những cuộc trò chuyện khó khăn về việc điều trị tiếp tục hay dừng lại, dù khó nhưng nhất định phải có sự lắng nghe và thấu hiểu. Người bác sĩ nên là người tham vấn, cung cấp đầy đủ nhất có thể các phương án lựa chọn, giúp đỡ người bệnh có những quyết định sáng suốt nhất cho chính cuộc đời của họ, dù nó có ngắn ngủi như thế nào.

Suốt cả cuộc đời mình, con người ta phải liên tục đưa ra các quyết định, dù muốn hay không, dù khó khăn đến thế nào. Nhưng điều quan trọng, ta chính là những gì ta lựa chọn!

ai-roi-cung-chet.u547.d20160926.t093311.121337

Rating: 8.5/10

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s