Sai chính tả

Hôm nay đi trên đường, như một đặc sản của Sài Gòn, hàng quán hai bên lề khá nhiều. Như một thói xấu khó bỏ, mình hay scan chữ trong tầm mắt và lấn cấn ở mấy dòng chữ sai chính tả: Mận Hà Lội, Cốc chín, Thú nhún lò so…. Nhưng hôm nay, mình nghĩ thêm một chút ngoài cái thói hay “bắt lỗi bắt phải” người khác.

Rằng những dòng chữ nguệch ngoạc (haha, cái từ này mình đã phải đi google lại luôn) sai chính tả kia, là miếng cơm manh áo, là nguồn sống, là kế sinh nhai, là tất cả những gì họ biết đó sao? Rằng những con chữ đầy lỗi đó là cách mà họ đem về cho người mẹ già một món ăn ngon vào những ngày đau ốm, đem về cho người thương một nhành hoa vào ngày kỉ niệm, đem về cho cậu con trai chút tiền đóng học phí. Và từ con chữ đầy lỗi, mở ra những trang vở mới nắn nót từng nét chữ, mở ra một màu trời hi vọng bao la.

Dù biết rằng bây giờ cũng khó mà biết đâu là sạch, đâu là bẩn, rằng người ta có bỏ thêm cái gì, có bơm thêm tí thuốc nhưng thỉnh thoảng mình vẫn hay mua chút gì đó bên đường. Ừ hôm trước mua được trái mít tố nữ về hít lấy hít để, mình chưa thấy người ta bán mít này trong siêu thị bao giờ. Ừ tuần nọ trời mưa tầm tã, mình định mua vài quả chuối để sáng dậy đi chạy sớm nhưng cuối cùng là hốt 2 nhánh thật to vì bà cụ trải mỗi tấm bạt bày biện vài ba ngọn rau bó không đều tay, hai ba trái mướp dài ngắn so le, rổ đu đủ bám đầy rầy trắng, túi trứng đủ màu đủ kiểu.

Dù rằng có thời gian người ta dẹp hàng quán bán rong để phố phường văn minh, mình thắc mắc khi nào người ta làm được, liệu thay vì phải gánh thúng hàng quẩy qua hết con phố này đến đầu đường kia, người ta có sắp cho mấy cô mấy dì cái chỗ để buôn bán hay không?

Vài ba lần đọc tin, nghe người này bảo người kia bảo hàng quán bây giờ không an toàn để ăn uống chi cả. Thỉnh thoảng mình vẫn kéo cái ghế cạnh xe hủ tiếu khuya, gọi hẳn một phần bự. Vì vào nhà hàng, mình đâu có được hỏi chuyện buôn dưa lê với chủ quán kiêm đầu bếp kiêm phục vụ kiêm giữ xe kiêm thu ngân như chỗ hủ tiếu gõ đâu 😀 Đâu biết rằng ông chú kéo xe hủ tiếu từ tận đẩu tận đâu, bán đến 2-3 giờ sáng, nuôi 2 đứa con học đại học hẳn hoi. Bây giờ mình đã ít ăn hàng quán lại nhiều, phần vì cũng sắp xếp được việc nấu nướng, phần vì thấy cũng không yên tâm nhiều nữa. Nhưng nếu cần no thêm về tinh thần chẳng hạn, mình vẫn kiếm xe hủ tiếu khuya ^^

1_Trai_cay_dac_san_mien_Bac_do_bo_via_he_Sai_Gon_CFKW
Hình trên internet thôi, mình không kịp chụp lại tấm bảng hiệu sai chính tả ^^

4 thoughts on “Sai chính tả

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s